Trang chủ

Chủ đề năm

Hải Phòng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế 14%: Quyết liệt, quyết tâm cao cùng các giải pháp đồng bộ
Ngày đăng 10/07/2017 | 04:18 | Lượt xem: 724

Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 8 ngày 4/7, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định mục tiêu và quyết tâm của Hải Phòng đạt tăng trưởng kinh tế 14% trong năm 2017. Muốn vậy, trong 6 tháng cuối năm, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng phải đạt ở mức 15% trở lên. Đây là mức phấn đấu khá cao, nhiệm vụ nặng nề nhưng với sự đồng thuận, nhất trí cao, chắc chắn Hải Phòng sẽ làm được. 

Còn nhiều dư địa phát triển 

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng ngày 26-6 và tại phiên họp thường kỳ trực tuyến Chính phủ ngày 3-7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ rất hài lòng và đánh giá cao về sức bật trong phát triển kinh tế của Hải Phòng 6 tháng đầu năm. Theo Thủ tướng, với mức tăng trưởng GRDP 13,26%, Hải Phòng vươn lên dẫn đầu cả nước; các chỉ số kinh tế xã hội đều rất tốt. Với kết quả này, Hải Phòng là thành phố năng động, xuất sắc, là điểm sáng của cả nước. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhở Hải Phòng chưa thể tự bằng lòng mà tới lúc cần có sự đột phá mạnh mẽ hơn với tầm nhìn dài hạn hơn và nhấn mạnh, nếu không có sự vươn lên, Hải Phòng sẽ tụt hậu, mất thời cơ  phát triển. Trước hết, năm 2017 phải đạt mức tăng trưởng kinh tế 14%. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý về việc Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 cả nước, đô thị đang trong quá trình hội nhập và phát triển nhưng hiện nay tỷ lệ dân đô thị mới chiếm 44%. Như vậy cũng đồng nghĩa với những bất cập trong cơ cấu kinh tế, phân bổ dân số mà cụ thể là quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đang có nhiều vấn đề đặt ra. Vấn đề này cũng được đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề cập tới tại hội nghị Thành ủy và nhìn nhận đây chính là một trong những dư địa phát triển mà thành phố Hải Phòng cần đặc biệt lưu tâm. Đồng chí cho biết, 56% dân số mà mới chỉ tạo 8% trong GRDP là quá thấp, chứng tỏ nông nghiệp còn chiếm nhiều quá. Trong khi nếu doanh nghiệp đầu tư về ngoại thành thì mức lương của công nhân, bảo vệ cũng đạt 4-5 triệu đồng/ tháng, cao hơn rất nhiều so với làm ruộng, người nông dân sẽ có nhiều cơ hội đổi đời. Vì thế, thay vì việc giữ đất để rồi bỏ hoang hóa, hoặc canh tác nhưng giá trị kinh tế trên một diện tích đất thấp thì cần đẩy mạnh CNH- HĐH nông nghiệp nông thôn, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp đầu tư vào phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa… Mục tiêu của Thành ủy trong nhiệm kỳ này là phải phát triển được 4000 ha đất Khu công nghiệp và cần phải thực hiện khẩn trương ngay từ 6 tháng cuối năm nay để thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, góp phần tạo ra giá trị gia tăng, thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 

Một nhân tố khác có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế là thu ngân sách. Mặc dù số thu 6 tháng đầu năm tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2016 và Hải Phòng phấn đấu để số thu nội địa năm nay tăng hơn 4000 tỷ đồng so với số thu năm 2016, nhưng dư địa thu ngân sách còn rất lớn và bằng mọi cách thành phố phải khai thác, phải biến vị thế, tiềm năng thành nguồn lực cụ thể. Thành công của việc triển khai thu phí hạ tầng cảng biển từ đầu năm nay mới chỉ là một phần nhỏ, quan trọng hơn là cần có các giải pháp thu hút doanh nghiệp thành lập mới, các doanh nghiệp có số nộp ngân sách lớn (doanh nghiệp công nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; dịch vụ cảng; dịch vụ vận tải…); kịp thời chấn chỉnh và thu vào ngân sách các khoản thu còn thất thoát, thất thu từ hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản vốn đang rất lỏng lẻo trong quản lý và thu không đáng kể. 

Dư địa lớn thứ ba xuất phát từ chính tiềm năng, vị thế của thành phố, dựa vào 3 trục phát triển chính được Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 xác định là khu vực bắc sông Cấm; Cát Hải- Cát Bà; khu vực ven sông Lạch Tray- Đồ Sơn… Tại các khu vực này đang có rất nhiều dự án lớn của các tập đoàn kinh tế lớn trong nước và nước ngoài đầu tư. Vấn đề đặt ra chính là công tác cải cách thủ tục hành chính, tích cực GPMB, thúc đẩy để các dự án nhanh chóng  triển khai, tạo việc làm, thu nhập, số nộp ngân sách và đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP…

Ngoài ra, theo lãnh đạo các ngành, các địa phương, việc sớm giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công đã được phê duyệt cũng sẽ góp phần đáng kể vào mục tiêu chung vì hiện nay, lượng vốn giải ngân chưa cao. Cùng với đó là các giải pháp mạnh mẽ thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút nguồn vốn FDI, phấn đấu đạt 2,4 tỷ USD trong năm 2017; chung tay tiêu thụ nông sản cho nông dân; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới… 

Đồng thuận, thống nhất cao 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, kết quả 6 tháng đầu năm 2017 khẳng định sự chuyển động mạnh mẽ về mọi mặt của  Hải Phòng, chưa bao giờ thành phố đạt kết quả cao như thế trong nửa đầu năm. Đây cũng là sự thể hiện rõ nhất những đổi mới, quyết đoán, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, biết chọn đúng điểm nghẽn để tập trung xử lý dứt điểm, nhìn thấy ngay được kết quả. Tinh thần này cần tiếp tục được phát huy trong 6 tháng cuối năm với khí thế tiến công  mạnh mẽ hơn. "Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cần đoàn kết, thống nhất cao trong tư duy và hành động, tập trung bàn và quyết định các định hướng lớn trong phát triển thành phố, từ đó " truyền lửa" tới các ngành, các địa phương, có giải pháp, cách làm đúng nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất"- đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo như vậy. Cùng với đó là tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, để mỗi người dân cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ của thành phố, tràn đầy niềm tin tưởng,  phấn khởi, tự hào, đồng thuận đóng góp công sức, nhiệt huyết, trí tuệ xây dựng thành phố. Sự thiếu hụt về đội ngũ cán bộ; một bộ phận cán bộ công chức, viên chức chưa tận tâm, trách nhiệm với công việc, kỷ luật kỷ cương công vụ chưa nghiêm sẽ được thành phố bổ sung, hoàn thiện, chấn chỉnh, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng ngành, từng địa phương… 

Để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội, ngoài việc kịp thời tháo gỡ, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; duy trì đối thoại với doanh nghiệp hằng tháng; đẩy mạnh GPMB; giảm hồ sơ, giảm thủ tục, giảm giấy tờ, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp…, thành phố đang chỉ đạo các ngành liên qua rà soát lại các cơ chế chính sách, tìm đúng điểm nghẽn cản trở sự phát triển để kiến nghị sửa đổi, phù hợp yêu cầu thực tế. Trong đó, tháo gỡ ngay những nút thắt về đất đai; về những quy định chưa phù hợp trong phân cấp đầu tư công cho các quận huyện theo hướng phân cấp triệt để hơn, giúp các ngành, địa phương chủ động hơn. Thành phố tiếp tục tận dụng những lợi thế từ cơ chế tài chính ngân sách đặc thù, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các nguồn thu ngân sách; từ đó tạo ra  nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển. 

6 tháng qua, Hải Phòng đã có đà. 6 tháng cuối năm, Hải Phòng có quyết tâm cao, mục tiêu lớn và với sự đồng thuận, nhất trí cao, chắc chắn Hải Phòng sẽ đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 14% như mong muốn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, góp phần tích cực vào mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 của cả nước.