Trang chủ

Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Vận động bầu cử: Cơ hội cho cả ứng cử viên và cử tri
Ngày đăng 10/05/2016 | 02:36 | Lượt xem: 217

au hiệp thương lần thứ ba, các ứng cử viên sẽ tiến hành vận động bầu cử (VĐBC). Bảo đảm sự bình đẳng giữa các ứng cử viên là nội dung cần đặc biệt quan tâm, góp phần để cuộc bầu cử bảo đảm công khai, minh bạch và dân chủ.

Bảo đảm bình đẳng giữa các ứng cử viên

 

Đồng chí Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết: "Theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) và đại biểu HĐND, có hai hình thức VĐBC mà người ứng cử có thể tiến hành, đó là thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri do Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức và vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tập trung vào việc sắp xếp lịch và điều kiện để tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri VĐBC cho các ứng cử viên đại biểu QH và đại biểu HĐND thành phố, bảo đảm sự bình đẳng giữa các ứng cử viên".

 

Theo đó, sẽ có một buổi tiếp xúc cử tri đối với các ứng cử viên đại biểu QH mỗi quận, huyện, nhằm tạo điều kiện cho nhiều cử tri tiếp cận ứng cử viên. Sau đó, các ứng cử viên có thể liên hệ với Ủy ban MTTQ các cấp để tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Ủy ban MTTQ các cấp lưu ý, bố trí lịch tiếp xúc hợp lý, tổ chức cho ứng cử viên cử tri.

 

Đối với hình thức vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng, người tham gia ứng cử có điều kiện trình bày dự kiến chương trình hành động của mình qua trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương ứng cử. UBND thành phố đã có kế hoạch tổ chức vận động bầu cử thông qua phương tiện thông tin đại chúng đối với đại biểu QH và đại biểu HĐND thành phố.

 

Đồng chí Đỗ Tràng Thành, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khẳng định, việc bảo đảm công bằng giữa các ứng cử viên là yếu tố quan trọng bảo đảm chất lượng, hiệu quả của cuộc bầu cử. Để bảo đảm công bằng giữa các ứng cử viên trong quá trình tổ chức VĐBC, Điều 68, Luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND nghiêm cấm hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong VĐBC; sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri. MTTQ Việt Nam cũng đã hướng dẫn để mọi ứng cử viên đều bình đẳng như nhau. Theo đồng chí Đỗ Tràng Thành, bằng 2 hình thức VĐBC, các ứng cử viên trình bày dự kiến chương trình hành động nếu trúng cử, trả lời câu hỏi của cử tri, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình. Qua đó, cử tri sẽ đánh giá trình độ, năng lực và sự hiểu biết của ứng cử viên về tình hình cụ thể của địa phương cũng như khả năng đại diện, nói lên tiếng nói, tâm tư nguyện vọng cử tri gửi gắm của ứng viên. Với ý nghĩa đó, VĐBC là cơ hội cho cả ứng cử viên và cử tri trong thực hiện quyền lợi của mình.

 

Thể hiện rõ trách nhiệm

 

Theo đồng chí Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu QH Hải Phòng, Ủy viên Ủy ban Bầu cử thành phố, VĐBC là cơ hội duy nhất để các ứng cử viên thể hiện mình, xây dựng hình ảnh, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình nhưng không vì thế mà ứng cử viên đề ra những chương trình hành động, kế hoạch quá to tát, không phù hợp năng lực thực hiện. Trong VĐBC, luật quy định người ứng cử đại biểu Quốc hội chỉ áp dụng 2 hình thức là VĐBC qua hội nghị tiếp xúc cử tri và qua phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, tiếp xúc cử tri để người ứng cử trình bày chương trình hành động của mình, mỗi địa phương đều cố gắng tăng số lượng cử tri tới dự. Tuy vậy, việc này rất khó khăn, đôi khi khó khăn ở cả việc thiếu chỗ ngồi, nên mỗi hội nghị chỉ có khoảng vài trăm người và ở mỗi đơn vị bầu cử, người ứng cử cũng chỉ tiếp xúc được 5 - 6 cuộc. Tính trung bình sẽ có khoảng hơn 1.000 người tới nghe trực tiếp chương trình hành động của ứng viên.

 

Đối với các cử tri, để quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào, căn cứ tiểu sử của ứng cử viên và kế hoạch, chương trình hành động của ứng cử viên đó nếu trúng cử. Ngoài ra, biểu hiện của ứng cử viên trong buổi tiếp xúc cử tri cũng có vai trò rất quan trọng. Chính vì thế, trước khi tham gia VĐBC, các ứng cử viên cần thể hiện trách nhiệm qua việc chuẩn bị thật tốt, trang bị những hiểu biết cụ thể về địa phương nơi diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri, xây dựng chương trình hành động cụ thể, sát thực tế địa phương.

 

Đồng chí Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, người có kinh nghiệm nhiều lần vận động tranh cử đại biểu HĐND cấp huyện chia sẻ: "Người ứng cử muốn cử tri hiểu rõ mình, phải dành thời gian thích đáng cho việc tìm hiểu kỹ địa phương nơi ứng cử như vị trí, thế mạnh kinh tế- xã hội, thành phần dân tộc, tôn giáo...Nếu không, vấn đề mình đề cập sẽ không gần gũi, gắn bó, thiết thực với cử tri nơi ứng viên ứng cử. Đặc biệt, trong trình bày chương trình hành động của mình, người ứng cử đừng hứa những điều mình không có cơ sở thực hiện. Điều quan trọng là các ứng cử viên phải có chính kiến của mình, không nói chung chung. Các ứng cử viên cũng cần liên hệ thường xuyên với đơn vị ứng cử để trao đổi thông tin cần thiết.